Cách lát gạch nền nhà đẹp, chuẩn kỹ thuật nhất

Gạch lát nền hiện nay có rất nhiều mẫu mã, phù hợp với sở thích của từng gia chủ. Tuy nhiên, nếu bạn lựa chọn được mẫu gạch đẹp mà lát không đúng kỹ thuật thì nền nhà sẽ có tính thẩm mỹ kém và còn nhanh bị hỏng. Bài viết sẽ hướng dẫn cách lát gạch nền nhà đẹp, đúng yêu cầu nhất.

cách lát nền nhà đẹp

Nền nhà cần được thi công theo đúng kỹ thuật để đảm bảo tính thẩm mỹ

Các tiêu chí để lát nền nhà đẹp

Để sở hữu một căn nhà với nền gạch đẹp, bạn cần phải đảm bảo các yếu tố sau:

  1. Chọn gạch lát nền nhà mẫu mã đẹp phù hợp với không gian và diện tích căn phòng.
  2. Gạch phải đảm bảo đạt tiêu chuẩn chất lượng: không bị cong, vênh, nứt và đều màu.
  3. Gạch lót nền nhà sau khi xong phải đảm bảo yêu cầu về kỹ thuật:
  • Gõ xuống bề mặt không nghe tiếng cộp, mạch nhỏ và đều
  • Hoa văn xếp đúng, các vết cắt phải vào khu vực khuất, khó nhìn.

Cách lát gạch nền nhà đẹp, đúng kỹ thuật

Cách lát gạch nền nhà đũng kỹ thuật

Trước khi thi công

Trước khi tiến hành lát, bạn đổ bê tông thấp hơn so với cốt 0-0 từ 3-5cm để tránh sau này nền nhà cao hơn ảnh hưởng đến phong thủy (đối với sàn chưa có bê tông).

+ Đầm lớp nền để  tạo độ chắc chắn có thể đi lại trên gạch, đá lát.

+ Vệ sinh sạch sẽ và tạo độ ẩm cho mặt sàn bê tông (đối với những sàn nhà đã lát gạch men cần tạo độ nhám cho mặt sàn) trước khi cán vữa.

+ Định vị mặt sàn theo cốt 0-0 là phẳng thăng bằng hay phẳng dốc (tùy vị trí lát nền)

+ Cán vữa trộn xi măng và cát đen sao cho bề mặt nền thật phẳng. Bạn cần lưu ý trộn vữa không được quá nát hay quá khô tránh để tránh cho nền không bằng phẳng hoặc bị ộp.

Thi công lát gạch nền

  • Tạo lớp nền cơ sở:

Bạn sử dụng ống nước tiô căng dây lấy cốt và tạo độ dốc. Tiếp theo, trộn lớp vữa lót xi măng cát xây mác 50, 75 cho nước vào để ngấm dần. Vữa phải khô vừa phải, không bị nhão. Sau đó, rải lớp vữa lót đã trộn đều, lưu ý không đổ đè lên các mốc lấy cốt. Dùng thước gạt phẳng tạo độ dốc theo các mốc đã lấy cốt, chiều dày lớp vữa lót từ 2 đến 3cm .

  • Lát theo mẫu thiết kế

Căng dây tạo thành đường thẳng, lát từ trái sang phải, từ trong ra ngoài. Trước khi lát rải lớp nước xi măng lót để tạo độ bám dính giữa gạch với lót nền. Đặt gạch theo cùng chiều gân mặt dưới lên lớp vữa lót. Dùng búa cao su điều chỉnh viên gạch và dập nhẹ vào gạch, tạo độ dính chặt giữa gạch và lớp vữa.

  • Trít mạch:

Sau khoảng 3 giờ, gạch đã bám dính chặt với nền sẽ tiến hành trít mạch. Lấy cát mịn và xi măng (tỷ lệ 1:1) trộn đều, cho nước từ từ, đảo trộn đạt độ nhão vừa phải. Xi măng trắng và bột màu, nước than có thể được sử dụng để thay đổi màu mạch vữa. Dùng bay có mũi nhọn đưa một lượng vữa vừa đủ vào đoạn mạch cần trít. Hớt lượng vữa thừa, không để vữa tràn, rơi vãi và bám vào mặt sản phẩm. Vê đường mạch vữa gọn (vê tròn hoặc miết phẳng) để tạo độ bóng cho mạch vữa

  • Làm sạch nền:

Sau khoảng 24 đến 36h,khi đó mạch vữa đã khô  ta có thể tiến hành lau sạch các vết vữa còn bám trên cạnh sản phẩm. Bạn cần xả nước vào nền nhà, dùng giẻ lau sạch các vết vữa bám trên mặt và phần vữa bám tràn trên cạnh gạch lát nền. Sau đó, dùng trang đẩy nước để kéo phần vữa bong ra ngoài.

Trên đây là cách lát gạch nền nhà đẹp, đúng yêu cầu về kỹ thuật nhất. Tuy nhiên, quá trình thi công này khá phức tạp, các gia đình có thể thuê các thợ chuyên nghiệp nền nhà được lát đúng chuẩn nhất.

Nguồn: https://primeviet.com

Trịnh Thúy Quỳnh
Chuyên viên tư vấn
BIG HOUSE
SĐT:0986.731.827

Ý kiến của bạn


X