Cách ốp gạch tường nhà đẹp, chuẩn kỹ thuật cho các gia đình

Để có được một không gian hoàn hảo, cần chọn được các mẫu gạch ốp lát đẹp và bắt mắt. Tuy nhiên, một yếu tố quyết định lớn cho thẩm mỹ của căn nhà là cách ốp lát chuẩn kỹ thuật. Nếu như bạn có một căn phòng nhỏ, muốn tự thi công mà không thuê đến thợ chuyên nghiệp thì cần biết được cách ốp gạch tường nhà đẹp và chuẩn kỹ thuật.

Dưới đây là kỹ thuật ốp tường đẹp và chuẩn nhất, giúp các gia đình có thêm kỹ năng để tự thi công tại nhà.

Giai đoạn chuẩn bị

Đầu tiên, cần chọn được các mẫu gạch ốp đẹp và phù hợp nhất với không gian. Hiện tại trên thị trường có 3 dòng gạch chính là ceramic, porcelain và granite. Tùy theo sở thích và vị trí không gian mà bạn có thể chọn được mẫu gạch phù hợp nhất.

Cách ốp gạch tường nhà đẹp

Cần có cách ốp tường đảm bảo kỹ thuật để không gian thêm bắt mắt, tăng hiệu quả thẩm mỹ hơn

Ngoài ra cũng cần chuẩn bị các vật dụng như bay, xô chứa vữa, dây căn, dao cắt… Vữa để ốp gạch tường thường là vữa hồ dầu hoặc keo dán gạch đá. Sau đó, bạn kiểm tra lại một lượt độ phẳng của tường nhà, và sửa lại bằng cách trét vữa xi măng.

Lưu ý về cách ốp gạch tường nhà đẹp:

 • Cần tính toán số lượng gạch ốp sao cho phù hợp nhất.
 • Bề mặt tường cần được vệ sinh thật sạch và trám kín những lỗ hổng trên tường.
 • Không nên ốp gạch lên lớp gạch cũ, vì nó không tạo được độ chắc chắn. Nếu muốn ốp, cần tránh không cho trùng mạch với lớp mạch cũ.

Quy trình thi công, cách ốp gạch tường nhà

 1. Canh chỉnh lề cho bức tường

  Đầu tiên, bạn đóng một thanh gỗ thật thẳng theo chiều ngang để lấy cữ cho mép dưới của gạch. Thông thường nên để khoảng cách từ mép trên gỗ xuống dưới sàn đúng bằng chiều cao của viên gạch. Bạn đo chiều dài từ mép thanh gỗ lên theo từng hàng gạch. Sau đó, dùng bút chì đánh dấu các đường mạch cho thật cân đối. Chúng ta dùng thước Li vô để căn đường ngang và dùng dây để căn đường dọc.

 2. Trét vữa gạch lên tường

  Trét vữa lên bức tường theo từng mảng rộng theo độ rộng khoảng nửa mét vuông. Sử dụng bay có hình sóng để tạo sóng trên vữa. Với viên gạch đầu tiên, cần nhấn nhẹ tay để vữa trào lên hai bên khe.

 3. Cách ốp gạch tường

  Chúng ta sẽ ốp từ dưới lên trên và từ trái qua phải. Chú ý đến độ hở của ke mạch (chính là khoảng hở giữa hai viên gạch) thường có độ dày 1 đến 1,5 mm. Dùng thước để kiểm tra độ phẳng giữa hai viên gạch liền kề, cứ như thế cho đến khi ốp kín bức tường.
  Lưu ý khi ốp được từ 3 đến 4 viên cần sử dụng thước để đo độ bằng của các viên gạch. Nếu chưa phẳng, có thể gõ nhẹ vào thước để tạo độ phẳng.

 4. Vệ sinh tường gạch

  gạch ốp tường nhà đẹp

  Công đoạn cuối cùng là vệ sinh sạch sẽ cho lớp gạch ốp

  Sau khi ốp xong toàn bộ bức tường, cần lau chùi vữa gạch trên bề mặt và phần mạch chít khi vữa còn chưa khô. Sử dụng vải ẩm, sạch và lau nhẹ nhàng lên từng viên gạch.
  Khi vữa đã khô hết, cần tháo thanh gỗ và ốp hàng gạch dưới cùng. Nếu diện tích còn nhỏ thì cần phải cắt gạch cho vừa với không gian. Bạn có thể tự cách gạch bằng dao cắt gạch hoặc mang đi cho các thợ chuyên nghiệp để tránh tình trạng bị nứt vỡ hay cắt không chuẩn.

Trên đây là một số kỹ thuật chuẩn xác nhất, các bạn có thể áp dụng cho gia đình để nhà ốp gạch đẹp, bắt mắt nhất.

Nguồn: https://primeviet.com

Trịnh Thúy Quỳnh
Chuyên viên tư vấn
BIG HOUSE
SĐT:0869.559.495

Tags:

Ý kiến của bạn


NHẬN BÁO GIÁ
X